วันพฤหัสบดีที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2553
ข้าวคลุกกะปิ
เครื่องปรุง
ข้าวสุก ๖ ถ้วย
กะปิอย่างดี ๒ ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ ๑ ช้อนโต๊ะ กระเทียมแกะกลีบ ๓ กลีบ
เนื้อหมูหั่นสี่เหลี่ยม ๒ ขีด
กุ้งแห้งทอดกรอบ ๑/๔ ถ้วย (แต่วันที่ทำ ไม่มีกุ้งแห้ง เลยไม่ได้ใส่และไม่มีปรากฏในรูปค่ะ)
ไข่ไก่ ๒ ฟอง
น้ำตาลปี๊บ ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่น ๑/๔ ช้อนชา เกลือเล็กน้อย
ถั่วฝักยาวหั่นฝอย ๑/๔ ถ้วย
มะม่วงดิบซอย ๑/๔ ถ้วย
พริกขี้หนูสวนซอยบางๆตามชอบ
มะนาว ตามชอบ
วิธีทำ
ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย ตั้งไฟให้ร้อน ใส่ไข่ที่ปรุงรสด้วยน้ำปลานิดหน่อย ตีพอเข้ากัน กรอกไข่ให้เป็นแผ่นบางๆพอสุกเหลือง ให้ตักขึ้น รอให้เย็น แล้วหั่นให้เป็นเส้นฝอยๆ บางๆ
โขลกกระเทียม พริกไทย เกลือให้ละเอียด แล้วนำไปคลุกกับหมูหมักไว้สักครู่ ผัดหมูในน้ำมันที่ตั้งไว้ร้อน ให้หอมและสุกดี เติมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำ ๑ ช้อนโต๊ะ เคี่ยวสักครู่ พอให้หมูสุกแข็งตัวดี น้ำแห้งเกาะหมูเหนียวพอควร ตักขึ้น พักไว้
ผัดกะปิกับน้ำมัน ๒ ช้อนโต๊ะ น้ำปลา ๑ ช้อนชา และน้ำตาลทราย ๒ ช้อนชา จนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาคลุกกับข้าวสวย โดยใส่กะปิทีละน้อย จนกะปิไม่เป็นก้อน และกระจายตัวดี ลองชิมดูถ้ารสชาติดีแล้ว อาจไม่ต้องใส่กะปิหมดก็ได้
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ๒ ช้อนโต๊ะ เจียวกระเทียมสับให้เหลือง ใส่ข้าวลงผัด จนเข้ากันดี
ตักขึ้น จัดใส่จาน รับประทานกับหมูหวาน ถั่วฝักยาวซอย หอมซอย มะม่วงซอย ไข่เจียวหั่นฝอย กุ้งแห้งทอด พริกขี้หนู และมะนาว
ข้าวคลุกกะปิ ไม่มีมะม่วงดิบ แต่เรามีแอปเปิ้ลเขียวมาแทน
ป้ายกำกับ:
เวลา
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น